Miễn trách nhiệm trong trường hợp bất khả kháng

Ngày hỏi:21/01/2006
Công ty cổ phần Công nghệ và Thiết bị công nghiệp (TP. Hà Nội) ký hợp đồng cung cấp một số thiết bị phục vụ công tác nghiệp vụ an ninh cho Công an tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, trong danh mục hàng hóa theo hợp đồng có 1 mặt hàng xuất xứ Hoa Kỳ mà Công ty không nhập khẩu được do không thuộc danh mục được phép xuất khẩu trong thỏa thuận giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Công ty đã liên lạc với nhà sản xuất khác tại châu Âu và được xác nhận có thể cung cấp mặt hàng này. Đại diện công ty, bà Nguyễn Thị Minh Thu hỏi, việc Công ty của bà không mua được hàng hóa có xuất xứ Hoa Kỳ thì có được coi là trường hợp bất khả kháng không? Nếu là trường hợp bất khả kháng, Chủ đầu tư có quyền cho phép hoặc không cho phép nhà thầu thay đổi xuất xứ hàng hóa không?

  Nội dung này được Bộ Công thương tư vấn như sau:

  • Phù hợp với thông lệ quốc tế và Luật Thương mại Việt Nam năm 2005, Điều 12 mục 1 của Hợp đồng đã quy định rõ: “Bất khả kháng là một sự kiện rủi ro không thể chống đỡ khi nó xảy ra và không thể lường trước khi ký kết hợp đồng như: động đất, bão, lũ, lụt, lốc, sóng thần, lở đất hay hoạt động núi lửa, chiến tranh, dịch bệnh, sự thay đổi quy định của Nhà nước hoặc những thảm họa tương tự”.

   Như vậy, có xảy ra bất khả kháng hay không đối với việc mua một mặt hàng thuộc danh mục qụản lý hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ phụ thuộc vào thời điểm có hiệu lực của quy định này so với thời điểm ký kết Hợp đồng. Vậy, nếu quy định hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ có hiệu lực trước khi ký Hợp đồng thì trường hợp này không được coi là bất khả kháng.

   Nếu có xảy ra trường hợp bất khả kháng theo Hợp đồng, thì nhà thầu được miễn thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến bất khả kháng sau khi tiến hành các nghĩa vụ thông báo theo quy định tại Điều 12 và việc chuyển đổi hoặc thay thế sản phẩm liên quan đến bất khả kháng sẽ phụ thuộc vào thoả thuận đạt được giữa các bên của Hợp đồng.

   Nguồn: chinhphu.vn


  Nguồn:

  Công ty Luật TNHH Đào và Đồng nghiệp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn