Mở điểm giữ xe tại nhà có phải đăng ký hộ kinh doanh?

Ngày hỏi:25/02/2019

Tôi có nhà gần điểm hợp chợ ở thị trấn và có một khoản sân rộng phía trước (đất của gia đình tôi, không lấn vỉa hè). Tôi muốn mở điểm trông giữ xe cho người dân đi chợ có chỗ gửi xe cho yên tâm tại nhà tôi thì tôi có bắt buộc phải đi đăng ký hộ kinh doanh hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại 2005.

   Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

   - Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

   - Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

   - Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

   - Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

   - Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

   - Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp cá nhân có hoạt động thương mại là thực hiện dịch vụ trông giữ xe thì không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là "Thương nhân".

   Do đó: ĐỐi với trường hợp nhà bạn gần điểm hợp chợ ở thị trấn và có một khoản sân rộng phía trước nhà muốn mở điểm trông giữ xe cho người dân đi chợ có chỗ gửi xe cho yên tâm tại khoản sân này thì không bắt buộc phải đi đăng ký hộ kinh doanh.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn