Mua bán nợ không phải là kinh doanh gồm những hoạt động nào?

Ngày hỏi:22/02/2019

Xin chào, hiện nay tôi thấy việc mua bán nợ tại các tổ chức, cá nhân đang rất phổ biến. Theo tôi được biết hoạt động này có hai hình thức là kinh doanh có lợi nhuận và hình thức không nhằm mục đích lợi nhuận. Tôi có chút thắc mắc là mua bán nợ không phải là hoạt động kinh doanh gồm những hoạt động nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Kinh doanh dịch vụ mua bán nợ là việc thực hiện liên tục một hoặc một số hoạt động liên quan đến việc mua bán nợ nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm: Mua nợ, bán nợ, môi giới mua bán nợ, tư vấn mua bán nợ và dịch vụ sàn giao dịch nợ.

   Theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 Nghị định 69/2016/NĐ-CP thì Hoạt động mua bán nợ không phải là hoạt động kinh doanh là hoạt động mua bán nợ không liên tục, không nhằm mục đích sinh lợi của tổ chức, cá nhân, bao gồm:

   - Hoạt động bán nợ đối với các khoản nợ của chính chủ nợ, không bao gồm các khoản nợ mà chủ nợ đã mua từ các chủ nợ khác;

   - Hoạt động mua nợ không nhằm mục đích bán lại cho tổ chức, cá nhân, bao gồm cả hoạt động mua nợ để chuyển nợ thành vốn góp, vốn cổ phần; cơ cấu lại thời hạn trả nợ; xử lý tài sản bảo đảm;

   - Các hoạt động mua bán nợ khác không liên tục, không nhằm mục đích sinh lợi.

   Trên đây là quy định về những hoạt động mua bán nợ không phải là hoạt động kinh doanh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Mua bán nợ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn