Mức phạt khi xúc phạm người khác trên Facebook

Ngày hỏi:01/11/2018

Vừa qua tôi có mâu thuẫn cá nhân với một người và trong lúc tức giận tôi đã đem câu chuyện lên facebook và chửi người ta. Người kia đòi tố cáo với chính quyền, cho tôi hỏi việc xúc phạm người khác trên facebook có bị xử phạt không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bộ luật dân sự 2015 quy định: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

   Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội là vi phạm pháp luật; tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Về xử lý hành chính: Theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì hành vi "Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác" có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

   Về xử lý hình sự: Hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự có thể cấu thành Tội làm nhục người khác hoặc Tội vu khống theo quy định tại Điều 155, Điều 156 Bộ luật hình sự 2015.

   Điều 155. Tội làm nhục người khác

   1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

   ...

   Điều 156. Tội vu khống

   1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

   a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

   b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

   ...

   Như vậy, theo quy định nói trên hành vi xúc phạm người khác trên facebook có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc nếu có căn cứ sẽ bị khởi tố hình sự. Tuy nhiên, trên thực tế việc quản lý không gian mạng là rất khó khăn, và để có thể xử lý được hành vi vi vi phạm thì trước hết phải xác định được chủ nhân của tài khoản có hành vi vi phạm đó. Mặc khác, việc xác định như thế nào là xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự là rất khó, chính vì vậy, trên thực tế hành vi xúc phạm người khác chủ yếu bị xử phạt hành chính.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn