Nấu rượu tại nhà phải đăng ký, xin phép?

Ngày hỏi:03/02/2013
Gia đình tôi từ nhiều năm qua vẫn có nấu rượu, chủ yếu để lấy phụ phẩm nuôi heo, rượu để dùng, có khi hàng xóm ai có nhu cầu mua tôi cũng bán. Trong làng tôi cũng không phải một mình tôi có nấu rượu, mà một số gia đình khác cũng nấu. Vừa qua tôi nghe đài, nghe tivi nói người nấu rượu phải đăng ký, nếu không sẽ bị phạt. Tôi chưa được rõ về việc này, xin quý báo cho biết. (Hoàng Thị Tình – Diên Khánh)

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thiện Hùng tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định số 94/2012/NĐ-CP, ngày 12-11-2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu, hoạt động sản xuất rượu như của gia đình bà thuộc loại hình sản xuất rượu thủ công.

   Về nguyên tắc, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu phải có giấy phép, trừ trường hợp sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải có đăng ký kinh doanh ngành, nghề sản xuất rượu thủ công, phải đăng ký để được cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Sản xuất, kinh doanh rượu không có Giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp là hành vi vi phạm quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu. Mọi hành vi vi phạm, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   Nghị định của Chính phủ quy định đối tượng phải đăng ký kinh doanh, phải được cấp phép là người sản xuất rượu với mục đích để bán (kinh doanh). Trong trường hợp của gia đình bà, việc nấu rượu không phải thường xuyên hàng ngày, không phải để bán, mà chỉ để phục vụ cho hoạt động chăn nuôi heo, nên không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, do việc gia đình bà có bán rượu cho người tiêu dùng, không rõ về cách thức, về số lượng bán ra như thế nào, vì vậy bà có thể liên hệ tại phòng đăng ký kinh doanh của Ủy ban nhân dân huyện là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh để được hướng dẫn cụ thể thêm


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn