Nếu bên giao đại diện đơn phương chấm dứt hợp đồng đại diện cho thương nhân thì bên đại diện được trả thù lao như thế nào?

Ngày hỏi:05/03/2018

Nếu bên giao đại diện đơn phương chấm dứt hợp đồng đại diện cho thương nhân thì bên đại diện được trả thù lao như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Quốc Thanh, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, thời hạn đại diện cho thương nhân được quy định cụ thể ra sao? Nếu bên giao đại diện đơn phương chấm dứt hợp đồng đại diện cho thương nhân thì bên đại diện được trả thù lao như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Quốc Thanh (quocthanh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 144 Luật Thương mại 2005 thì thời hạn đại diện cho thương nhân được quy định cụ thể như sau:

   - Thời hạn đại diện do các bên thoả thuận.

   - Trường hợp không có thoả thuận, thời hạn đại diện chấm dứt khi bên giao đại diện thông báo cho bên đại diện về việc chấm dứt hợp đồng đại diện hoặc bên đại diện thông báo cho bên giao đại diện về việc chấm dứt hợp đồng.

   - Trừ trường hợp có thoả thuận khác, nếu bên giao đại diện đơn phương thông báo chấm dứt hợp đồng đại diện theo quy định tại khoản 2 Điều 144 Luật Thương mại 2005 thì bên đại diện có quyền yêu cầu bên giao đại diện trả một khoản thù lao do việc bên giao đại diện giao kết các hợp đồng với khách hàng mà bên đại diện đã giao dịch và những khoản thù lao khác mà đáng lẽ mình được hưởng.

   - Trường hợp thời hạn đại diện chấm dứt theo quy định tại khoản 2 Điều 144 Luật Thương mại 2005 theo yêu cầu của bên đại diện thì bên đại diện bị mất quyền hưởng thù lao đối với các giao dịch mà đáng lẽ mình được hưởng nếu các bên không có thoả thuận khác.

   Căn cứ quy định trên đây thì việc chi trả thù lao đại diện khi bên giao đại diện đơn phương thông báo chấm dứt hợp đồng đại diện cho thương nhân do các bên trong hợp đồng thỏa thuận. Trong trường hợp không có thỏa thuận thì bên đại diện có quyền yêu cầu bên giao đại diện trả một khoản thù lao do việc bên giao đại diện giao kết các hợp đồng với khách hàng mà bên đại diện đã giao dịch và những khoản thù lao khác mà đáng lẽ mình được hưởng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thời hạn đại diện cho thương nhân. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Thương mại 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn