Nghĩa vụ của doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản trong hoạt động hành nghề

Ngày hỏi:13/11/2017

Nghĩa vụ của doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản trong hoạt động hành nghề được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Xuân Phạm, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động Quản tài viên và hành nghề quản lý, thanh lý tài sản. Cho tôi hỏi, nghĩa vụ của doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản trong hoạt động hành nghề được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Xuân Phạm (xuanpham*****@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 22/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phá sản về Quản tài viên và hành nghề quản lý, thanh lý tài sản thì nghĩa vụ của doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản trong hoạt động hành nghề được quy định cụ thể như sau:

  1. Quản lý Quản tài viên hành nghề trong doanh nghiệp.

  2. Chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hoạt động nghề nghiệp do Quản tài viên mà doanh nghiệp cử quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 16 của Nghị định này.

  3. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản có trách nhiệm xem xét, ký các văn bản do Quản tài viên hành nghề trong doanh nghiệp mình thực hiện.

  4. Mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho các Quản tài viên hành nghề trong doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

  5. Báo cáo Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đăng ký hành nghề về hoạt động hành nghề quản lý, thanh lý tài sản theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

  6. Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn về nghĩa vụ của doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản trong hoạt động hành nghề. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 22/2015/NĐ-CP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn