Nghĩa vụ của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng liên quan tới cấp chứng thư số

Ngày hỏi:22/05/2017

Nghĩa vụ của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng liên quan tới cấp chứng thư số được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang sinh sống và làm việc tại Hòa Bình. Gần đây, tôi có tìm hiểu về cá ứng dụng trong giao dịch điện tử và thấy lĩnh vực này khá thú vị. Tuy nhiên, một số vấn đề tôi còn chưa nắm rõ. Cho tôi hỏi pháp luật hiện hành quy định nghĩa vụ của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng liên quan tới cấp chứng thư số ra sao? Tôi có thể tham khảo thêm nội dung này ở đâu? Mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Hồ Công Minh (minhho***@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghĩa vụ của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng liên quan tới cấp chứng thư số được quy định tại Điều 30 Nghị định 26/2007/NĐ-CP hướng dẫn Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. Cụ thể bao gồm:

   1. Hướng dẫn bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân xin cấp chứng thư số trước khi ký hợp đồng cấp chứng thư số những thông tin sau đây:

   a) Phạm vi, giới hạn sử dụng, mức độ bảo mật, phí, lệ phí cho việc cấp và sử dụng của loại chứng thư số mà người đó xin cấp và những thông tin khác có khả năng ảnh hưởng đến quyền lợi của tổ chức, cá nhân xin cấp chứng thư số;

   b) Những yêu cầu để đảm bảo sự an toàn trong lưu trữ và sử dụng khoá bí mật;

   c) Thủ tục khiếu nại và giải quyết tranh chấp;

   d) Những nội dung khác do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tự quyết định.

   2. Xây dựng hợp đồng mẫu dùng cho hoạt động cấp chứng thư số.

   3. Đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tạo và chuyển giao chứng thư số cho thuê bao.

   4. Chịu trách nhiệm trước thuê bao và người nhận về tính chính xác của những thông tin trên chứng thư số.

   5. Bồi thường cho thuê bao và người nhận khi thiệt hại xảy ra là hậu quả của chứng thư số đã được cấp trái với quy định của Nghị định này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nghĩa vụ của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng liên quan tới cấp chứng thư số. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT