Người đứng đầu Cơ quan điều tra chống bán phá giá có nhiệm vụ, quyền hạn gì?

Ngày hỏi:07/09/2017

Nhiệm vụ, quyền hạn của người đứng đầu Cơ quan điều tra chống bán phá giá được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Luật Quốc tế Trường Đại học Luật TP.HCM. Học kỳ này em đang học môn Luật Thương mại quốc tế. Trong quá trình học, khi tìm hiểu về cơ chế chống bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào nước ta, em thấy một vài tài liệu đề cập đến cơ quan điều tra chống bán phá giá. Vậy, pháp luật hiện hành trao những nhiệm vụ, quyền hạn gì cho người đứng đầu cơ quan điều tra chống bán phá giá? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Trương Hồ Phương Thảo (thao***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 04/8/2005, Chính phủ ban hành Nghị định 90/2005/NĐ-CP Hướng dẫn Pháp lệnh Chống bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam. Nghị định này quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Chống bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam (sau đây gọi là Pháp lệnh Chống bán phá giá) về Cơ quan điều tra chống bán phá giá, Hội đồng xử lý vụ việc chống bán phá giá; thủ tục, nội dung điều tra và việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam.

   Theo đó, nhiệm vụ, quyền hạn của người đứng đầu Cơ quan điều tra chống bán phá giá là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định 90/2005/NĐ-CP. Cụ thể bao gồm:

   a) Tổ chức, chỉ đạo Cơ quan điều tra thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại Điều 7 Nghị định này;

   b) Phân công Điều tra viên điều tra vụ việc chống bán phá giá cụ thể;

   c) Phân công Điều tra viên điều hành phiên tham vấn;

   d) Giám sát các hoạt động điều tra của Điều tra viên;

   đ) Quyết định mở phiên tham vấn;

   e) Giữ bí mật thông tin được bảo mật theo quy định tại Điều 30 Nghị định này;

   g) Trưng cầu giám định.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về nhiệm vụ, quyền hạn của người đứng đầu Cơ quan điều tra chống bán phá giá. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 90/2005/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn