Người trực tiếp giám định hàng hoá bán đấu giá có được tham giá đấu giá đối với hàng hóa đó không?

Ngày hỏi:07/03/2018

Người trực tiếp giám định hàng hoá bán đấu giá có được tham giá đấu giá đối với hàng hóa đó không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Kim Nhã, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, những người không được tham gia đấu giá hàng hóa thương mại được quy định cụ thể ra sao? Người trực tiếp giám định hàng hoá bán đấu giá có được tham giá đấu giá đối với hàng hóa đó không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Kim Nhã (kimnha*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 198 Luật Thương mại 2005 thì những người không được tham gia đấu giá hàng hóa thương mại được quy định cụ thể như sau:

   - Người không có năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự hoặc người tại thời điểm đấu giá không nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

   - Những người làm việc trong tổ chức bán đấu giá hàng hoá; cha, mẹ, vợ, chồng, con của những người đó.

   - Người đã trực tiếp thực hiện việc giám định hàng hoá bán đấu giá; cha, mẹ, vợ, chồng, con của người đó.

   - Những người không có quyền mua hàng hoá đấu giá theo quy định của pháp luật.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì những người đã trực tiếp tham gia thực hiện việc giám định đối với hàng hóa bán đấu giá không được tham giá đấu giá đối với các hàng hóa đó.

   Ngoài ra, những người là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người đã trực tiếp thực hiện việc giám định hàng hoá bán đấu giá cũng không được tham gia đấu giá đối với hàng hóa đó.

   Trên đây là nội dung tư vấn về những người không được tham gia đấu giá hàng hóa thương mại. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Thương mại 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn