Người Việt Nam có thể làm người đứng đầu cho Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài không?

Ngày hỏi:21/01/2017

Trường hợp người Việt Nam có thể làm đại diện pháp nhân để mở văn phòng đại diện cho Doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất thiết bị thuộc ngành xây dựng được không? Trách nhiệm đối với pháp luật của người đại diện ra sao? Người Việt Nam có nên hay không nên đứng ra làm đại diện cho văn phòng đại diện này? Chân thành cảm ơn Thư Viện Pháp Luật.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Cá nhân người VN có thể là người đứng đầu cho văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài nếu có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không kiêm nhiệm các chức danh quy định tại Khoản 1,2 và 6 Điều 33 Nghị định 07/2016/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam như sau:

   1. Người đứng đầu Văn phòng đại diện phải chịu trách nhiệm trước thương nhân nước ngoài về hoạt động của mình và của Văn phòng đại diện trong phạm vi được thương nhân nước ngoài ủy quyền.

   2. Người đứng đầu Văn phòng đại diện phải chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình trong trường hợp thực hiện các hoạt động ngoài phạm vi được thương nhân nước ngoài ủy quyền.

   6. Người đứng đầu Văn phòng đại diện của một thương nhân nước ngoài không được kiêm nhiệm các chức vụ sau:

   a) Người đứng đầu Chi nhánh của cùng một thương nhân nước ngoài;

   b) Người đứng đầu Chi nhánh của thương nhân nước ngoài khác;

   c) Người đại diện theo pháp luật của thương nhân nước ngoài đó hoặc thương nhân nước ngoài khác;

   d) Người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.

   Không ai có thể tư vấn là nên hay không nên làm người đứng đầu văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài vì điều kiện mỗi người là khác nhau. Dưới góc độ cá nhân, nếu đáp ứng đủ điều kiện, môi trường làm việc tốt, thu nhập cao thì tôi sẽ làm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn