Nhập khẩu thuốc lá nhằm mục đích thương mại được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:01/12/2018

Tôi đang tìm hiểu các quy định về kinh doanh thuốc lá, như tôi được biết kinh doanh thuốc lá mang lại rất nhiều lợi nhuận cho ngân sách nhà nước. Anh chị cho tôi hỏi nhập khẩu thuốc lá nhằm mục đích thương mại được quy định như thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 31 Nghị định 67/2013/NĐ-CP quy định Nhập khẩu thuốc lá nhằm mục đích thương mại như sau:

   - Cá nhân nhập cảnh vào lãnh thổ Việt Nam mang theo thuốc lá không vượt quá mức tiêu chuẩn hành lý cho phép theo quy định của Chính phủ.

   - Các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, nếu có nhu cầu được phép nhập khẩu sản phẩm thuốc lá để sử dụng phải theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

   - Doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá nhập khẩu thuốc lá vào Việt Nam để nghiên cứu sản xuất thử phải được phép của Bộ Công Thương. Số lượng thuốc lá nhập khẩu để nghiên cứu sản xuất thử mỗi lần không quá 500 bao (quy về 20 điếu/bao) đối với thuốc lá điếu, 50 điếu đối với xì gà.

   Tại Khoản 17 Điều 1 Nghị định 106/2017/NĐ-CP bổ sung Khoản 4 Điều 31 Nghị định 67/2013/NĐ-CP như sau:

   - Doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá nhập khẩu thuốc lá vào Việt Nam để nghiên cứu sản xuất thử nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp, qua bưu chính hoặc qua mạng internet đến Bộ Công Thương bao gồm:

   + Văn bản đề nghị xin nhập khẩu.

   + Giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số hàng mẫu nhập khẩu.

   Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Công Thương xem xét và có văn bản trả lời doanh nghiệp, trường hợp từ chối phải có văn bản nêu rõ lý do.

   Trên đây là quy định nhập khẩu thuốc lá nhằm mục đích thương mại.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn