Nhập khẩu xuất bản phẩm không nhằm mục đích kinh doanh có phải xin giấy phép nhập khẩu không?

Ngày hỏi:09/12/2019

Bên em có nhập khẩu 2 loại tạp chí về kinh doanh từ Nhật Bản, chỉ sử dụng trong công ty với mục đích tham khảo, không dùng để kinh doanh, mã hs 49029090. Trường hợp này có phải xin giấy phép nhập khẩu không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 42 Luật Xuất bản 2012 quy định Các trường hợp nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh không phải đề nghị cấp giấy phép như sau:

   1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân không phải đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh mà chỉ làm thủ tục theo quy định của pháp luật về hải quan trong trường hợp nhập khẩu các loại xuất bản phẩm sau đây:

   a) Tài liệu phục vụ hội thảo, hội nghị quốc tế tại Việt Nam đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép tổ chức;

   b) Xuất bản phẩm là tài sản của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân để sử dụng riêng;

   c) Xuất bản phẩm thuộc tiêu chuẩn hành lý mang theo người của người nhập cảnh để sử dụng cho nhu cầu cá nhân;

   d) Xuất bản phẩm tặng cho cơ quan, tổ chức, cá nhân gửi qua bưu điện, dịch vụ chuyển phát có giá trị không lớn hơn tiêu chuẩn miễn thuế theo quy định của pháp luật.

   Theo thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn chỉ nhập khẩu 02 loại tạp chí nhưng nếu chỉ sử dụng trong nội bộ, không nhằm mục đích kinh doanh kinh doanh thì không phải xin giấy phép nhập khẩu bạn nhé!

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn