Như thế nào là cài quai nón bảo hiểm đúng quy cách?

Ngày hỏi:07/01/2019

Theo như em biết thì việc cài quai nón bảo hiểm không đúng quy cách khi tham gia giao thông thì sẽ bị phạt. Tuy nhiên em lại không biết như thế nào là cài quai nón bảo hiểm đúng quy cách? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Thanh Lam - Đồng Tháp

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì những hành vi vi phạm liên quan tới mũ bảo hiểm sau sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng:

   - Người điều khiển, người ngồi trên xe máy, xe đạp máy đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

   - Chở người ngồi trên xe máy, xe đạp máy đội mũ không cài quai đúng quy cách.

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư liên tịch 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT về quy cách cài quai mũ bảo hiểm:

   - Kéo quai mũ bảo hiểm sang hai bên rồi đội mũ và đóng khóa mũ lại. Không được để quai mũ lỏng lẻo mà phải đóng khít với cằm;

   - Sau khi đội mũ bảo hiểm cần kiểm tra lại bằng cách: dùng tay kéo mũ từ đằng sau ra đằng trước hoặc nâng phần trên trước trán (hoặc phần cằm đối với mũ cả hàm) lên rồi kéo ra đằng sau, mũ không được bật ra khỏi đầu.

   ==> Theo quy định trên thì nếu không cai quai nón bảo hiểm đúng quy cách thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng. Việc cài quai nón bảo hiểm rất quan trọng vì để đảm bảo tính mạng của bản thân khi tham gia giao thông. Việc đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông mục đích là để bảo vệ tính mạng của bản thân, nếu không cài quai nón đúng quy cách thì việc đội mũ bảo hiểm cũng không có ý nghĩa gì. Trên đây là cách cài quai nón bảo hiểm sao cho đúng quy cách bạn hãy thực hiện theo để trách bị phạt và đảm bảo được tính mạng khi tham gia giao thông nhé.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn