Những điều cần lưu ý khi thuê mặt bằng kinh doanh?

Ngày hỏi:11/06/2019

Tôi tính thuê mặt bằng nhằm kinh doanh ăn uống và thời trang. Xin hỏi, tôi phải lưu ý thực hiện những gì? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 91 Luật Nhà ở 2014Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, nhà ở, bất động sản cho thuê phải có đủ các điều kiện: Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật; Không có tranh chấp về quyền sở hữu; không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác.

   Theo Điều 119 Luật Nhà ở 2014, bên cho thuê nhà ở phải có các điều kiện: Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự; và là cá nhân có năng lực hành vi dân sự; tổ chức cho thuê nhà ở phải có chức năng kinh doanh nhà ở.

   Hợp đồng thuê mặt bằng phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   Bên cho thuê có các nghĩa vụ sau đây: Giao mặt cho bên thuê theo đúng hợp đồng; Bảo đảm cho bên thuê sử dụng ổn định trong thời hạn thuê; Bảo dưỡng, sửa chữa nhà theo định kỳ hoặc theo thoả thuận; nếu bên cho thuê không bảo dưỡng, sửa chữa nhà mà gây thiệt hại cho bên thuê thì phải bồi thường.

   Điều khoản hợp đồng Bên cho thuê hạn chế quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà. Quyền và nghĩa vụ khác cụ thể. Điều khoản đơn giá và phương thức thanh toán tiền nhà. Trong suốt thời gian hợp đồng có hiệu lực, nếu phát sinh điều gì không có ghi trong hợp đồng thì hai bên sẽ cùng nhau thương lượng và bàn cách giải quyết trên tinh thần tôn trọng và hợp tác lẫn nhau. Nếu không giải quyết được, sự việc sẽ được yêu cầu Tòa án giải quyết, phán quyết của Tòa án là quyết định cuối cùng. Trong trường hợp muốn thay đổi hợp đồng này phải được sự đồng ý của hai bên và phải được lập thành phụ lục.

   Đồng thời, HĐ thuê này nên được công chứng nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên.

   Bên cạnh đó, khi thực hiện kinh doanh, bạn cần phải đảm bảo việc thực hiện đăng ký kinh doanh kèm theo đảm bảo các điều kiện khác có liên quan đến từng ngành kinh doanh cụ thể.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn