Phạm vi kinh doanh dịch vụ giám định thương mại

Ngày hỏi:06/04/2018

Phạm vi kinh doanh dịch vụ giám định thương mại được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Văn Toàn, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, phạm vi kinh doanh dịch vụ giám định thương mại được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Văn Toàn (vantoan*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 254 Luật Thương mại 2005 thì dịch vụ giám định là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân thực hiện những công việc cần thiết để xác định tình trạng thực tế của hàng hoá, kết quả cung ứng dịch vụ và những nội dung khác theo yêu cầu của khách hàng.

   Theo quy định tại Điều 255 Luật Thương mại 2005 Giám định bao gồm một hoặc một số nội dung về số lượng, chất lượng, bao bì, giá trị hàng hoá, xuất xứ hàng hoá, tổn thất, độ an toàn, tiêu chuẩn vệ sinh, phòng dịch, kết quả thực hiện dịch vụ, phương pháp cung ứng dịch vụ và các nội dung khác theo yêu cầu của khách hàng.

   Theo quy định tại Điều 256 Luật Thương mại 2005 thì chỉ các thương nhân có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ giám định thương mại mới được phép thực hiện dịch vụ giám định và cấp chứng thư giám định.

   Theo quy định tại Điều 257 Luật Thương mại 2005 thì thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định thương mại phải có đủ các điều kiện sau đây:

   - Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

   - Có giám định viên đủ tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 259 của Luật Thương mại 2005;

   - Có khả năng thực hiện quy trình, phương pháp giám định hàng hoá, dịch vụ theo quy định của pháp luật, tiêu chuẩn quốc tế hoặc đã được các nước áp dụng một cách phổ biến trong giám định hàng hoá, dịch vụ đó.

   Theo quy định tại Điều 258 Luật Thương mại 2005 thì phạm vi kinh doanh dịch vụ giám định thương mại được quy định cụ thể như sau:

   Thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định thương mại chỉ được cung cấp dịch vụ giám định trong các lĩnh vực giám định khi có đủ các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 257 của Luật Thương mại 2005.

   Trên đây là nội dung tư vấn về phạm vi kinh doanh dịch vụ giám định thương mại. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Thương mại 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn