Phạt vi phạm hợp đồng và bồi thường trách nhiệm

Ngày hỏi:09/12/2013

Cho em xin được hỏi các anh chị Luật sư. Em nhờ các anh chị tư vấn giúp e nhé! Bên em ký hợp đồng với nội dung như sau: * Phạt chậm tiến độ: Khi bên B vi phạm nghĩa vụ hoàn thành hợp đồng theo điều khoản và tiến độ sẽ bị phạt như sau: Phạt 5% giá trị phần hợp đồng vi phạm cho mỗi ngày và bồi thường toàn bộ tổn thất cho bên A và bên thứ 3 có liên quan do chậm tiến độ gây nên, khi nhà thầu chậm đến 2 tuần Bên A sẽ xem xét đình chỉ hợp đồng. Như vậy theo điều khoản ký hợp đồng trên thì Bên công ty em phải chiu phạt như thế nào? Bên công ty em bị chậm tiến độ mất 11 ngày theo hợp đồng. Mong các anh chị Luật sư giúp đỡ cho em với. Em xin trân thành cảm ơn.

Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Nếu quan hệ pháp luật tranh chấp là quan hệ thương mại, nghĩa là thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Thương mại thì thỏa thuận phạt chỉ được giới hạn là không quá 8% phần hợp đồng bị vi phạm (toàn bộ phần vi phạm), còn của bạn quy định là 5% phần hợp đồng bị vi phạm cho mỗi ngày thì là không đúng với quy định của Luật Thương mại.

    Nếu quan hệ tranh chấp là quan hệ dân sự thì không giới hạn việc phạt vi phạm, đồng thời trong trường hợp này lại quy định có cả bồi thường thiệt hại, theo như bạn nêu trên thì tỷ lệ phạt 5% phù hợp với quy định của pháp luật, đồng thời bạn vẫn phải bồi thường theo hợp đồng, tất nhiên là việc bồi thường phải có căn cứ, lỗi, nguyên nhân và hậu quả xảy ra theo quy định định của phap luật về bồi thường.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn