Phương thức giao dịch mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:12/12/2017

Phương thức giao dịch mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Văn Chung, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hoá qua Sở Giao dịch hàng hóa. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, phương thức giao dịch mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Văn Chung (nguyenchung*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 36 Nghị định 158/2006/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá qua Sở Giao dịch hàng hóa thì phương thức giao dịch mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa được quy định cụ thể như sau:

   Sở Giao dịch hàng hóa tổ chức giao dịch theo phương thức khớp lệnh tập trung, trên cơ sở khớp các lệnh mua và lệnh bán theo nguyên tắc xác định giá sau đây:

   - Là mức giá thực hiện đạt được khối lượng giao dịch lớn nhất;

   - Nếu có nhiều mức giá thoả mãn khoản 1 Điều 36 Nghị định 158/2006/NĐ-CP thì lấy mức giá trùng hoặc gần với giá thực hiện của lần khớp lệnh gần nhất;

   - Nếu vẫn có nhiều mức giá thoả mãn khoản 2 Điều 36 Nghị định 158/2006/NĐ-CP thì lấy mức giá cao nhất.

   Khi thực hiện phương thức khớp lệnh tập trung phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

   - Lệnh mua có mức giá cao hơn được ưu tiên thực hiện trước;

   - Lệnh bán có mức giá thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước;

   - Trường hợp các lệnh cùng loại có cùng mức giá thì lệnh giao dịch nhập trước vào hệ thống giao dịch được ưu tiên thực hiện trước.

   Trên đây là nội dung tư vấn về phương thức giao dịch mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 158/2006/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Mua bán hàng hóa
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn