Quảng cáo trên phương tiện giao thông có phải xin giấy phép?

Ngày hỏi:10/04/2013

Theo ông Đức được biết, kể từ ngày 1/1/2013, các doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm thực hiện quảng cáo trên các phương tiện giao thông. Ông Đức muốn được biết Công ty của ông có phải xin giấy phép quảng cáo nữa không? Cũng liên quan đến quy định về cấp giấy phép quảng cáo, ông Hoàng Hà (hhaqc989@...) phản ánh: Trước đây, theo Pháp lệnh về Quảng cáo năm 2001, tổ chức, cá nhân muốn thực hiện quảng cáo trên phương tiện bảng quảng cáo, băng - rôn, phải có giấy phép của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Từ ngày 1/1/2013 Luật Quảng cáo có hiệu lực, nhưng không thấy đề cập đến việc có phải xin cấp phép cho quảng cáo trên bảng, băng-rôn hay không. Ông Hà hỏi: Hiện nay việc thực hiện quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn cần thủ tục như thế nào? Lệ phí là bao nhiêu?

  Nội dung này được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tư vấn như sau:

  • Không phải xin giấy phép

   Theo quy định của Luật Quảng cáo (có hiệu lực từ ngày 1/1/2013), quảng cáo trên phương tiện giao thông không phải xin giấy phép thực hiện quảng cáo tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch như quy định trước đây nữa.

   Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, tổ chức, cá nhân phải thực hiện theo quy định tại Điều 32 Luật Quảng cáo, cụ thể: Không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông.

   Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông.

   Việc thể hiện biểu trưng, lô-gô, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông.

   Không thu lệ phí

   Đối với việc thực hiện quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn; hiện nay, theo quy định mới, việc quảng cáo này cũng không phải xin cấp giấy phép thực hiện, nhưng, tổ chức, cá nhân phải gửi hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sở tại trước 15 ngày thực hiện.

   Hồ sơ, trình tự thủ tục thông báo thực hiện theo quy định tại Điều 29, 30 Luật Quảng cáo.

   Vì không phải là cấp giấy phép nên thủ tục thông báo không thu lệ phí.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn