Quy định về hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá

Ngày hỏi:22/02/2018

Hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Phạm Thành Lương. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực giá; hoạt động quản lý, điều tiết giá của Nhà nước. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Phạm Thành Lương (thanhluong*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 15 Luật giá 2012 thì hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá được quy định cụ thể như sau:

   - Hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho sản xuất, đời sống được quy định theo các tiêu chí sau:

   + Nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu và dịch vụ chính cho sản xuất và lưu thông;

   + Hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người.

   - Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá bao gồm:

   + Xăng, dầu thành phẩm;

   + Điện;

   + Khí dầu mỏ hóa lỏng;

   + Phân đạm; phân NPK;

   + Thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của pháp luật;

   + Vac-xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm;

   + Muối ăn;

   + Sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi;

   + Đường ăn, bao gồm đường trắng và đường tinh luyện;

   + Thóc, gạo tẻ thường;

   + Thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người thuộc danh mục thuốc chữa bệnh thiết yếu sử dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

   - Trường hợp cần thiết phải điều chỉnh Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá được quy định tại khoản 2 Điều 15 Luật giá 2012, Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

   - Căn cứ vào Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá được quy định tại khoản 2 Điều 15 Luật giá 2012, cơ quan nhà nước có thẩm quyền được quy định tại Điều 18 của Luật này quyết định loại hàng hóa, dịch vụ cụ thể để áp dụng biện pháp bình ổn giá phù hợp trong từng thời kỳ.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật giá 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn