Quy định về việc miễn chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo Hiệp định CPTPP

Ngày hỏi:31/01/2019

Tôi nghe nói đã có quy định về việc miễn chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo Hiệp định CPTPP có phải không? Mong Ban biên tập xác nhận thông tin này giúp tôi, nếu có thì vấn đề này được quy định ở đâu?

Bằng (bba***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quy định về việc miễn chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo Hiệp định CPTPP
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 24 Thông tư 03/2019/TT-BCT (có hiệu lực từ ngày 08/03/2019) thì:

   1. Thương nhân được miễn chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong trường hợp sau:

   a) Trị giá hải quan của lô hàng nhập khẩu không vượt quá 1.000 (một nghìn) đô la Mỹ hoặc trị giá tương đương với đồng tiền của Nước thành viên nhập khẩu hoặc theo quy định của Nước thành viên nhập khẩu nếu có quy định về trị giá được miễn chứng từ cao hơn;

   b) Hàng hóa đã được Nước thành viên nhập khẩu miễn hoặc không yêu cầu nhà nhập khẩu phải xuất trình chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

   2. Thương nhân không được miễn chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong trường hợp việc nhập khẩu là một phần thuộc một chuỗi các hoạt động nhập khẩu được tiến hành hoặc đã lên kế hoạch nhằm trốn tránh quy định nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa của Nước thành viên nhập khẩu để hưởng ưu đãi thuế quan.

   Trên đây là nội dung quy định về việc miễn chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo Hiệp định CPTPP. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 03/2019/TT-BCT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn