Quyền được hưởng thù lao của bên đại diện cho thương nhân phát sinh từ thời điểm nào?

Ngày hỏi:05/03/2018

Quyền được hưởng thù lao của bên đại diện cho thương nhân phát sinh từ thời điểm nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thu Hoài, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, quyền hưởng thù lao đại diện trong hợp đồng đại diện cho thương nhân được quy định cụ thể ra sao? Quyền được hưởng thù lao của bên đại diện cho thương nhân phát sinh từ thời điểm nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Thu Hoài (thuhoai*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 147 Luật Thương mại 2005 thì quyền hưởng thù lao đại diện trong hợp đồng đại diện cho thương nhân được quy định cụ thể như sau:

   - Bên đại diện được hưởng thù lao đối với hợp đồng được giao kết trong phạm vi đại diện. Quyền được hưởng thù lao phát sinh từ thời điểm do các bên thoả thuận trong hợp đồng đại diện.

   - Trường hợp không có thỏa thuận, mức thù lao cho bên đại diện được xác định theo quy định tại Điều 86 của Luật Thương mại 2005.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì quyền được hưởng thù lao của bên đại diện phát sinh từ thời điểm do các bên thoả thuận trong hợp đồng đại diện cho thương nhân.

   Điều 86 Luật Thương mại 2005 quy định về giá dịch vụ như sau:

   Trường hợp không có thoả thuận về giá dịch vụ, không có thoả thuận về phương pháp xác định giá dịch vụ và cũng không có bất kỳ chỉ dẫn nào khác về giá dịch vụ thì giá dịch vụ được xác định theo giá của loại dịch vụ đó trong các điều kiện tương tự về phương thức cung ứng, thời điểm cung ứng, thị trường địa lý, phương thức thanh toán và các điều kiện khác có ảnh hưởng đến giá dịch vụ.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền hưởng thù lao đại diện trong hợp đồng đại diện cho thương nhân. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Thương mại 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn