Quyền, nghĩa vụ của bên cho thuê hàng hóa

Ngày hỏi:27/08/2018

Xin chào Biên ban tập tư vấn pháp luật. Tôi là Nguyễn Thị Hoa Mỹ, hiện đang là sinh viên năm 2 trường Đại học kinh tế. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động cho thuê hàng hóa để phục vụ công việc học tập của bản thân. Cho tôi hỏi, Theo quy định của pháp luật hiện hành thì quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê hàng hóa được quy định như thế nào? Mong nhận được sự phản hồi tư Ban biên tập tư vấn pháp luật trong thời gian sớm nhất.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật hiện nay quy định cho thuê hàng hoá là hoạt động thương mại, theo đó một bên chuyển quyền chiếm hữu và sử dụng hàng hoá (gọi là bên cho thuê) cho bên khác (gọi là bên thuê) trong một thời hạn nhất định để nhận tiền cho thuê. Trong đó, bên cho thuê và bên thuê đều có quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, Theo quy định tại Điều 270 Luật Thương mại 2005 thì quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê hàng hóa được quy định cụ thể như sau:

   Trừ trường hợp có thoả thuận khác, bên cho thuê có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

   - Giao hàng hoá cho thuê theo đúng hợp đồng cho thuê với bên thuê;

   - Bảo đảm cho bên thuê quyền chiếm hữu và sử dụng hàng hoá cho thuê không bị tranh chấp bởi bên thứ ba liên quan trong thời gian thuê;

   - Bảo đảm hàng hoá cho thuê phù hợp với mục đích sử dụng của bên thuê theo thoả thuận của các bên;

   - Bảo dưỡng và sửa chữa hàng hóa cho thuê trong thời hạn hợp lý. Trường hợp việc sửa chữa và bảo dưỡng hàng hóa cho thuê gây phương hại đến việc sử dụng hàng hóa đó của bên thuê thì phải có trách nhiệm giảm giá thuê hoặc kéo dài thời hạn cho thuê tương ứng với thời gian bảo dưỡng, sửa chữa;

   - Nhận tiền cho thuê theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật;

   - Nhận lại hàng hoá cho thuê khi kết thúc thời hạn cho thuê.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn