Quyền, nghĩa vụ của bên thuê hàng hóa

Ngày hỏi:27/08/2018

Xin chào, tôi là Trần Duy Thương, hiện đang là sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động cho thuê hàng hóa để phục vụ công việc học tập của bản thân. Cho tôi hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành thì quyền và nghĩa vụ của bên thuê hàng hóa được quy định như thế nào? Mong nhận được sự phản hồi tư Ban biên tập tư vấn pháp luật.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật hiện nay quy định cho thuê hàng hoá là hoạt động thương mại, theo đó một bên chuyển quyền chiếm hữu và sử dụng hàng hoá (gọi là bên cho thuê) cho bên khác (gọi là bên thuê) trong một thời hạn nhất định để nhận tiền cho thuê. Trong đó, bên cho thuê và bên thuê đều có quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, Theo quy định tại Điều 271 Luật Thương mại 2005 thì quyền và nghĩa vụ của bên thuê hàng hóa được quy định cụ thể như sau:

   Trừ trường hợp có thoả thuận khác, bên thuê có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

   1. Chiếm hữu và sử dụng hàng hoá cho thuê theo hợp đồng cho thuê và theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp không có thỏa thuận cụ thể về cách thức sử dụng hàng hóa cho thuê thì hàng hóa cho thuê phải được sử dụng theo cách thức phù hợp với tính chất của hàng hóa đó;

   2. Giữ gìn và bảo quản hàng hoá cho thuê trong thời hạn thuê và trả lại hàng hoá đó cho bên cho thuê khi hết thời hạn;

   3. Yêu cầu bên cho thuê thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa hàng hóa; nếu bên cho thuê không thực hiện nghĩa vụ này trong một thời hạn hợp lý thì bên thuê có thể tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa hàng hóa cho thuê và bên cho thuê phải chịu các chi phí hợp lý của việc bảo dưỡng, sửa chữa đó;

   4. Trả tiền thuê hàng hoá theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật;

   5. Không được bán, cho thuê lại hàng hoá đã thuê.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn