Quyền, nghĩa vụ của người tiêu dùng trong lĩnh vực giá được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:26/05/2018

Quyền, nghĩa vụ của người tiêu dùng trong lĩnh vực giá được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thanh Hà, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực giá. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, Quyền, nghĩa vụ của người tiêu dùng trong lĩnh vực giá được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 13 và Điều 14 Luật giá 2012 thì Quyền, nghĩa vụ của người tiêu dùng trong lĩnh vực giá được quy định cụ thể như sau:

   - Quyền của người tiêu dùng

   + Lựa chọn, thỏa thuận và góp ý về giá khi mua hàng hóa, dịch vụ.

   + Được cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về giá, chất lượng, xuất xứ của hàng hóa, dịch vụ.

   + Yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hóa, dịch vụ đã mua không đúng tiêu chuẩn chất lượng, số lượng, giá hoặc nội dung khác mà tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đã công bố, niêm yết, cam kết.

   + Kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá khi các yếu tố hình thành giá thay đổi.

   + Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hoặc đề nghị tổ chức xã hội khởi kiện hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về giá theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

   - Nghĩa vụ của người tiêu dùng

   + Thanh toán theo mức giá thỏa thuận, mức giá đã lựa chọn hoặc mức giá do Nhà nước quy định khi mua hàng hóa, dịch vụ.

   + Thông tin cho cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân liên quan khi phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về giá.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Quyền, nghĩa vụ của người tiêu dùng trong lĩnh vực giá. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật giá 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bảo vệ người tiêu dùng
  Người tiêu dùng
  Quyền lợi người tiêu dùng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn