Quyền và nghĩa vụ của khách hàng yêu cầu giám định thương mại

Ngày hỏi:06/04/2018

Quyền và nghĩa vụ của khách hàng yêu cầu giám định thương mại được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thành Nam, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, quyền và nghĩa vụ của thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định thương mại được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Thành Nam (thanhnam*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 264 và Điều 265 Luật Thương mại 2005 thì quyền và nghĩa vụ của khách hàng yêu cầu giám định thương mại được quy định cụ thể như sau:

   - Quyền của khách hàng

   Trừ trường hợp có thoả thuận khác, khách hàng có các quyền sau đây:

   + Yêu cầu thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định thực hiện việc giám định theo nội dung đã thoả thuận;

   + Yêu cầu giám định lại nếu có lý do chính đáng để cho rằng thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định không thực hiện đúng các yêu cầu của mình hoặc thực hiện giám định thiếu khách quan, trung thực hoặc sai về kỹ thuật, nghiệp vụ giám định;

   + Yêu cầu trả tiền phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 266 của Luật Thương mại 2005.

   - Nghĩa vụ của khách hàng

   Trừ trường hợp có thoả thuận khác, khách hàng có các nghĩa vụ sau đây:

   + Cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các tài liệu cần thiết cho thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định khi có yêu cầu;

   + Trả thù lao dịch vụ giám định và các chi phí hợp lý khác.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền và nghĩa vụ của khách hàng yêu cầu giám định thương mại. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Thương mại 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn