Quyền và nghĩa vụ của Trung tâm thanh toán mua bán hàng hoá qua Sở Giao dịch hàng hóa

Ngày hỏi:12/12/2017

Quyền và nghĩa vụ của Trung tâm thanh toán mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Phan Trần Anh Khoa, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hoá qua Sở Giao dịch hàng hóa. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, quyền và nghĩa vụ của Trung tâm thanh toán mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Phan Trần Anh Khoa (anhkhoa*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 27 Và Điều 28 Nghị định 158/2006/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá qua Sở Giao dịch hàng hóa thì quyền và nghĩa vụ của Trung tâm thanh toán mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa được quy định cụ thể như sau:

   - Quyền của Trung tâm Thanh toán

   + Yêu cầu các bên liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa thực hiện các nghĩa vụ bảo đảm thanh toán.

   + Thu phí dịch vụ thanh toán.

   + Trong trường hợp thành viên mất khả năng thanh toán theo yêu cầu của Trung tâm Thanh toán để thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến hoạt động mua bán hàng hoá qua Sở Giao dịch hàng hóa, Trung tâm Thanh toán có quyền giữ lại tất cả các khoản tiền ký quỹ, các chứng từ giao nhận hàng hoá và các tài sản khác, không phân biệt là tài sản của thành viên đó hay của khách hàng của họ.

   + Các quyền khác theo quy định của pháp luật về cung cấp dịch vụ thanh toán và quy định của Nghị định 158/2006/NĐ-CP.

   - Nghĩa vụ của Trung tâm Thanh toán

   + Lưu giữ tiền ký quỹ của các thành viên và các tài liệu liên quan đến các giao dịch.

   + Bảo đảm thanh toán chính xác các giao dịch.

   + Thông báo chính xác, kịp thời các thông tin liên quan đến tài khoản của các thành viên.

   + Thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến bảo mật thông tin.

   + Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về cung cấp dịch vụ thanh toán và quy định của Nghị định 158/2006/NĐ-CP.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền và nghĩa vụ của Trung tâm thanh toán mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 158/2006/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Mua bán hàng hóa
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn