Sản xuất phân bón giả bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì?

Ngày hỏi:09/05/2016

Bằng thủ đoạn dùng cát, muối, bột mầu trộn đều và đóng bao nhãn hiệu phân bón Kali, Hoàng Đình Q, Nguyễn Tiến M và Lê Thị H đã sản xuất được 250 bao phân bón Kali (có giá trị tương đương với hàng thật là 62.500.000 đồng) rồi xếp lẫn với các bao phân Kali của các doanh nghiệp có thương hiệu để tiêu thụ. Việc sản xuất phân bón của các đối tượng trên đã bị cơ quan Công an phát hiện và bắt giữ. Đề nghị cho biết hành vi Hoàng Đình Q, Nguyễn Tiến M và Lê Thị H bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì?

  • Điều 158 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi” như sau:

   “1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi với số lượng lớn hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 153, 154, 155, 156, 157, 159 và 161 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   c) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

   d) Hàng giả có số lượng rất lớn;

   đ) Tái phạm nguy hiểm;

   e) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội trong trường hợp hàng giả có số lượng đặc biệt lớn hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

   Tại Khoản 2 Điều 1Nghị định 15/2010/NĐ-CPngày 01 tháng 03 năm 2010 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón cũng có quy định như sau: “Các hành vi vi phạm hành chính về sản xuất, gia công, kinh doanh phân bón giả quy định tại Nghị định này nếu có giá trị tương đương hàng thật từ 30.000.000 đồng trở lên có dấu hiệu tội phạm thì phải chuyển hồ sơ cho cơ quan tố tụng hình sự có thẩm quyền để truy cứu trách nhiệm hình sự.”

   Như vậy, với thủ đoạn dùng cát, muối, bột mầu để sản xuất phân bón Kali (có giá trị tương đương với hàng thật là 50 triệu đồng) để đem tiêu thụ thì Hoàng Đình Q, Nguyễn Tiến M và Lê Thị H sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 158 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi”. Mức hình phạt được áp dụng đối với Hoàng Đình Q, Nguyễn Tiến M và Lê Thị H là phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm. Ngoài ra, Hoàng Đình Q, Nguyễn Tiến M và Lê Thị H còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn