Sử dụng hình ảnh người nổi tiếng để bán hàng online bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:03/12/2018

Tôi thấy mấy cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm thường hay sử dụng hình ảnh người nổi tiếng để quảng cáo, bán hàng online mà không được sự đồng ý của những người này và họ cũng đã cảnh báo trên facebook cá nhân về việc không làm đại điện thương hiệu cho cửa hàng đó. Cho hỏi: Sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để bán hành online mà không có sự đồng ý của họ thì bị phạt bao nhiêu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

   1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

   Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

   Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

   2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

   a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

   b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

   3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, theo quy định này thì việc sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của người nổi tiếng để kinh doanh online mà không có sự đồng ý của người đó là xâm phạm đến quyền cá nhân đối với hình ảnh.

   Về xử phạt: Khoản 3.e Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về mức phạt đối với hành vi sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để bán hành online mà không có sự đồng ý của người đó.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn