Thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động điện lực

Ngày hỏi:05/11/2018

Theo như tôi được biết, vào tháng 12 tới sẽ có văn bản mới quy định về trình tự, thủ tục cấp, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực, theo đó, là một nhân viên điện lực tôi cũng muốn tìm hiểu một vài quy định theo văn bản mới này, nên nhờ Ban biên tập hỗ trợ giúp: Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động điện lực? Mong sớm nhận được phản hồi.

Công Luận - Nha Trang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động điện lực
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Thông tư 36/2018/TT-BCT quy định về trình tự, thủ tục cấp, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành, có hiệu lực từ 06/12/2018, có quy định về thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động điện lực như sau:

   1. Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các lĩnh vực sau:

   a) Hoạt động phát điện đối với nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trong danh mục được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt;

   b) Hoạt động truyền tải điện.

   2. Cục Điều tiết điện lực cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các lĩnh vực sau:

   a) Hoạt động phát điện đối với nhà máy điện có quy mô công suất từ 03 MW trở lên không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này;

   b) Hoạt động phân phối điện;

   c) Hoạt động bán buôn điện;

   d) Hoạt động bán lẻ điện;

   đ) Tư vấn chuyên ngành điện lực.

   3. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp, thu hồi hoặc ủy quyền cho Sở Công Thương cấp, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đối với các lĩnh vực sau:

   a) Hoạt động phát điện đối với nhà máy điện có quy mô công suất dưới 03 MW đặt tại địa phương;

   b) Hoạt động phân phối điện đến cấp điện áp 35 kV tại địa phương;

   c) Hoạt động bán lẻ điện đến cấp điện áp 0,4 kV tại địa phương;

   d) Tư vấn chuyên ngành điện lực bao gồm:

   - Tư vấn đầu tư xây dựng công trình đường dây và trạm biến áp có cấp điện áp đến 35 kV, đăng ký doanh nghiệp tại địa phương;

   - Tư vấn giám sát thi công công trình đường dây và trạm biến áp có cấp điện áp đến 35 kV, đăng ký doanh nghiệp tại địa phương.

   4. Trường hợp tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép cho nhiều hoạt động trong lĩnh vực tư vấn chuyên ngành điện lực, trong đó có ít nhất một hoạt động thuộc thẩm quyền của Cục Điều tiết điện lực thì giấy phép hoạt động điện lực cho các hoạt động này do Cục Điều tiết điện lực cấp.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn