Thẩm quyền xử phạt trong hoạt động thương mại?

Ngày hỏi:18/09/2014

Chào luật sư! Nghị Định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vựchoạt động thương mại, sản xuất hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng hiện tại đang có hiệu lực và quy định nhiều hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt. Thẩm quyền xử phạt trong Nghị định này quy định tại Chương 3 bao gồm các cơ quan sau: UBND các cấp, Quản lý thị trường, Công an, Hải quan, Biên phòng, Cảnh sát biển, Thanh tra chuyên ngành. Cho tôi hỏi: có phải tất cả các cơ quan trên đều có thẩm quyền kiểm tra, xử phạt không? Thanh tra chuyên ngành là cơ quan nào?

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Nghị định 185/2013/NĐ-CP vẫn đang còn hiệu lực, theo đó, các cơ quan có thẩm quyền xử phạt quy định tại chương 3 đương nhiên đểu có quyền kiểm tra, tuy nhiên,nếu mức phạt vượt quá thẩm quyền, cơ quan kiểm tra phải chuyển hồ sơ cho cớ quan có đủ thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt. Ví dụ: Thẩm quyền của UBND cấp xã được phạt đến 5.000.000đ, tuy nhiên khi tiến hành kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm có mức phạt vượt quá thẩm quyền, ( ví dụ: 50.000.000đ) nơi đây cần chuyển hồ sơ đến cấp có thẩm quyền cao hơn (UBND cấp Huyện) xử lý theo quy định.

   Theo điểm 3, điều 3 Luật Thanh tra, Thanh tra chuyên ngành là hoạt động thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ( song song với hoạt động của thanh tra hành chính) nhưng hoạt động theo ngành, lĩnh vực đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật chuyên ngành, quy định về chuyên môn – kỹ thuật, quy tắc quản lý thuộc ngành, lĩnh vực đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn