Thế chấp lô hàng, bao bì và sản phẩm khuyến mãi đi kèm có bị thế chấp?

Ngày hỏi:08/05/2019

Tôi là chủ DN trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Công ty tôi mới nhập khẩu lô hàng về Việt Nam. Thời gian vừa qua do nhu cầu vốn nên tôi đã thế chấp lô hàng cho ngân hàng. Nay tôi muốn lấy bao bì, sản phẩm khuyến mãi mà nhà sản xuất tặng kèm cùng mỗi sản phẩm để bán thì ngân hàng không cho phép. Bên phía ngân hàng nói rằng những sản phẩm đó cũng thuộc tài sản thế chấp. Xin hỏi, Ngân hàng làm như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 318 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thế chấp tài sản như sau:

   1. Trường hợp thế chấp toàn bộ bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ của bất động sản, động sản đó cũng thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   2. Trường hợp thế chấp một phần bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ gắn với tài sản đó thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   3. Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   4. Trường hợp tài sản thế chấp được bảo hiểm thì bên nhận thế chấp phải thông báo cho tổ chức bảo hiểm biết về việc tài sản bảo hiểm đang được dùng để thế chấp. Tổ chức bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm trực tiếp cho bên nhận thế chấp khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

   Trường hợp bên nhận thế chấp không thông báo cho tổ chức bảo hiểm biết về việc tài sản bảo hiểm đang được dùng để thế chấp thì tổ chức bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm và bên thế chấp có nghĩa vụ thanh toán cho bên nhận thế chấp.

   Đồng thời Điều 110 Bộ luật dân sự 2015 quy định về vật chính vật phụ như sau:

   1. Vật chính là vật độc lập, có thể khai thác công dụng theo tính năng.

   2. Vật phụ là vật trực tiếp phục vụ cho việc khai thác công dụng của vật chính, là một bộ phận của vật chính, nhưng có thể tách rời vật chính.

   3. Khi thực hiện nghĩa vụ chuyển giao vật chính thì phải chuyển giao cả vật phụ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Như vậy, nếu không có thỏa thuận khác về tài sản phụ thì khi thế chấp lô hàng cũng đồng nghĩa thế chấp luôn cả sản phẩm phụ đóng gói đi kèm, bao bì, nhãn mác. Do đó, việc ngân hàng không chấp thuận yêu cầu của bạn là có căn cứ.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT