Thời hạn thanh toán trong hợp đồng thương mại

Ngày hỏi:03/06/2012

Thưa quý luật sư! Vừa qua công ty tôi xảy ra tranh chấp sau: Ngày 10/04/2012, công ty tôi ký hợp đồng bán cho doanh nghiệp tư nhân A (chuyên kinh doanh hàng điện gia dụng) 100 máy quạt đứng cao cấp. Theo hợp đồng quy định thì tổng giá trị lô hàng là 100 triệu, giao hàng vào ngày 20/05/2012 tại trụ sở công ty tôi. Tôi không biết có phải là do sơ suất hay không mà cả 2 bên (công ty tôi và cả công ty A) không đề cập tới thời hạn thanh toán trong hợp đồng. Đến đúng ngày giao hàng, Công ty A cho xe đến trụ sở công ty tôi để nhận hàng. Sau khi giao xong hàng cùng các chứng từ liên quan cho bên công ty A, phía công ty tôi có yêu cầu Công ty A phải thanh toán tiền hàng ngay. Nhưng đại diện của công ty A cho rằng trong hợp đồng 2 bên không thỏa thuận về thời gian thanh toán, và thông lệ từ trước đến nay các đối tác đều cho phép công ty A thanh toán tiền hàng sau khi đã bán được hết 1/2 lô hàng và buộc công ty tôi cũng phải như vậy. Bên tôi cho rằng là vô lý, buộc họ phải thanh toán ngay... Và giữa công ty tôi với công ty A xảy ra tranh chấp. Vậy xin quý luật sư tư vấn dùm tôi, tôi phải giải quyết như thế nào? Xin chân thành cảm ơn quý luật sư!

  • Hợp đồng mua bán ký kết giữa hai bên nhưng ko có điều khoản về thanh toán là một sơ suất ko thể chấp nhận được nên bạn cần phải rút kinh nghiệm trong việc dư thảo hợp đồng để tránh những tranh chấp ko cần thiết như vậy.
   Trong trường hợp này, bên công ty bạn đã giao hàng xong và công ty đối tác đã nhận hàng đầy đủ thì mặc dù hợp đồng ko thỏa thuận điều khoản thanh toán vẫn phát sinh nghĩa vụ thanh toán của bên mua cho bên bán. Do vậy. Công ty bạn cần làm văn bản gởi quan công ty mua yêu cầu thanh toán dứt điểm tiền hàng, thời giạn thanh toán nếu không có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.
   Lưu ý: Việc công ty mua hàng cho rằng các đối tác của họ thường để họ bán hết hàng mới thanh toán hoàn toàn ko có giá trị đối với công ty bạn nếu công ty bạn ko thống nhất giải pháp đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn