Thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh

Ngày hỏi:03/04/2015

Kính gửi Luật Sư Hiện em đang thuê một địa điểm trên Quận 7, TPHCM để mua bán hàng nội thất. Khi em lên Ủy Ban Q7 đăng ký kinh doanh thì bị trả hồ sơ về. Với lý do là địa điểm đó đã được đăng ký kinh doanh rồi, nên phải thông báo với người đã đăng ký trước đến Ủy Ban Q 7 thông báo là dừng hoạt động tại địa điểm trên. Nhưng khi liên hệ chủ cửa hàng củ thì lại không chịu đi thông báo ngừng hoạt động. Vậy em xin hỏi nếu người củ không đi thông báo ngừng hoạt động thì cửa hàng của em phải làm sao mới có thể đăng ký kinh doanh được? Xin cảm ơn rất nhiều.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Bạn thông báo cho chủ cửa hàng cũ cần đi thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh và trả lại giấy đăng ký kinh doanh, nếu không họ sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 39 Nghị định 155/2013/NĐ-CP - Vi phạm quy định về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh:

   "1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi chấm dứt hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không thông báo hoặc không nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

   2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo hoặc nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện".

   Nếu họ vẫn không đi thì bạn thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện là chủ cũ không còn kinh doanh nữa nhưng họ không thông báo chấm dứt và đề nghị ra quyết định xử phạt theo quy định vừa nêu.

   Sau khi họ thực hiện xong nghĩa vụ thì bạn đăng ký bình thường.

   Còn một cách khác là bạn không đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh mà đăng ký theo hình thức doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn