Thủ tục quảng cáo bằng biển quảng cáo như thế nào?

Ngày hỏi:29/12/2016

Thủ tục quảng cáo bằng biển quảng cáo như thế nào? Đặt một biển quảng cáo sản phẩm doanh nghiệp dưới 4m2 ngoài trời, đứng độc lập, sát cạnh đường quốc lộ, tỉnh lộ cao dưới 3 m cần điều kiện gì. Thủ tục và lệ phí thực hiện? Nếu không thực hiện bị xử phạt thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.

   Điều kiện treo biển quảng cáo:

   Căn cứ Điều 27 Luật quảng cáo 2012 quy định điều kiện quảng cáo như sau:

   1.Việc đặt bảng quảng cáo, băng-rôn phải tuân thủ quy định về khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa; hành lang an toàn giao thông, đê điều, lưới điện quốc gia; không được che khuất đèn tín hiệu giao thông, bảng chỉ dẫn công cộng; không được chăng ngang qua đường giao thông và phải tuân thủ quy hoạch quảng cáo của địa phương và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

   2. Các sản phẩm quảng cáo thể hiện trên bảng quảng cáo, băng-rôn phải ghi rõ tên, địa chỉ của người thực hiện.

   3. Quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn có nội dung tuyên truyền, cổ động chính trị, chính sách xã hội phải tuân theo những quy định sau:

   a) Biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo phải đặt ở phía dưới cùng đối với bảng quảng cáo, băng-rôn dọc và phía bên phải đối với băng-rôn ngang;

   b) Diện tích thể hiện của biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo không quá 20% diện tích bảng quảng cáo, băng-rôn.

   Việc quảng cáo trên biển quảng cáo phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

   Ngoài điều kiện trên, việc quảng cáo ngoài trời còn phải đảm bảo quy hoạch quảng cáo ngoài trời địa phương. Với diện tích bảng quảng cáo nêu trên, công ty bạn không phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo theo Điều 31 Luật quảng cáo 2012.

   Trình tự, thủ tục quảng cáo theo Điều 29, Điều 30 Luật quảng cáo 2012 như sau:

   Hồ sơ quảng cáo thông báo sản phẩm quảng cáo:

   - Văn bản thông báo sản phẩm quảng cáo ghi rõ nội dung, thời gian, địa điểm quảng cáo, số lượng bảng quảng cáo, băng-rôn.

   - Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo.

   - Bản sao giấy tờ chứng minh sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ theo quy định của pháp luật hoặc giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để quảng cáo theo quy định tại Điều 20 của Luật quảng cáo 2012

   - Bản sao văn bản về việc tổ chức sự kiện của đơn vị tổ chức trong trường hợp quảng cáo cho sự kiện, chính sách xã hội.

   - Ma-két sản phẩm quảng cáo in mầu có chữ ký của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc chữ ký của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo. Trong trường hợp người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người quảng cáo là tổ chức thì phải có dấu của tổ chức.

   - Văn bản chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng bảng quảng cáo;

   - Bản phối cảnh vị trí đặt bảng quảng cáo.

   - Bản sao giấy phép xây dựng công trình quảng cáo đối với loại bảng quảng cáo phải có giấy phép xây dựng theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật quảng cáo 2012.

   Hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo phải được Sở văn hóa, thể thao và du lịch trước khi thực hiện quảng cáo.

   Phí thực hiện thủ tục: 0 đồng;

   Nếu bạn không thực hiện thủ tục thông báo trước khi quảng cáo thì sẽ bị xử phạt theo Điểm c Khoản 1 Điều 60 Nghị định 158/2013/NĐ-CP như sau:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   Không thông báo hoặc thông báo không đúng về nội dung quảng cáo trên bảng, băng-rôn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi thực hiện quảng cáo.

   Ngoài ra, bạn còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ quảng cáo.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục quảng cáo bằng biển quảng cáo. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật quảng cáo 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quảng cáo
  Biển quảng cáo
  Đặt biển quảng cáo
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn