Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại có phải đăng ký kinh doanh hay không?

Ngày hỏi:12/01/2017

Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại có phải đăng ký kinh doanh hay không? Em thuê nguyên 1 căn nhà của chủ nhà, sau đó chia phòng ra cho khách thuê lại để có lợi nhuận. Em làm 1 hệ thống nhiều nhà, chứ không phải 1 nhà. Hình thức như vậy thì em phải đăng kí kinh doanh hay mở công ty sẽ có lợi hơn? Hình thức kinh doanh như vậy phải làm những thủ tục đăng kí như thế nào với chính quyền địa phương để kinh doanh hợp pháp? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về kinh doanh bất động sản như sau:

   Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

   Như vậy, việc bạn thuê nhà từ chủ nhà rồi cho thuê lại được xác định là hoạt động kinh doanh bất động và phải đảm bảo được các điều kiện về kinh doanh bất động sản theo quy định tại Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

   1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   2. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

   Ngoài ra Điều 5 Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định về các tổ chức cá nhân không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là:

   - Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà, công trình xây dựng để xử lý tài sản theo quyết định của Tòa án, của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi xử lý tranh chấp, khiếu nại, tố cáo.

   - Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua mà không phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về nhà ở.

   Bạn cung cấp thông tin là bạn muốn làm 1 hệ thống nhiều nhà cho thuê lại, tức nhà này không phải nhà ở thuộc sở hữu của bạn thì đây không được xác định là hoạt động kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên để được miễn thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã.

   Theo đó bạn phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã với vốn pháp định tối thiểu là 20 tỷ đồng để thực hiện hoạt động kinh doanh. Vốn pháp định này không không phải làm thủ tục đăng ký xác nhận về mức vốn pháp định mà được xác định căn cứ vào số vốn điều lệ của doanh nghiệp, hợp tác xã theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về hợp tác xã được quy định cụ thể tại Điều 4 Nghị định 76/2015/NĐ-CP. Tuy nhiên Luật hợp tác xã 2012-23/2012/QH13quy định Hợp tác xã phải do ít nhất là 7 thành viên tự nguyện góp vốn thành lập, do đó nếu chỉ có một mình bạn thực hiện hoạt động kinh doanh này thì bạn phải thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên hoặc công ty tư nhân. Về thủ tục thành lập cũng như các quy định về tổ chức, quản lý công ty bạn tham khảo thêm tại Luật doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật kinh doanh bất động sản 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn