Thương nhân bán lẻ rượu có những quyền và nghĩa vụ gì?

Ngày hỏi:23/09/2017

Quyền và nghĩa vụ của thương nhân bán lẻ rượu được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Tây Ninh. Vừa qua đọc báo tôi thấy một vài bài viết đề cập đến việc nhà nước sắp ban hành quy định mới về kinh doanh rượu. Tôi thắc mắc không biết theo quy định này thì thương nhân bán lẻ rượu có quyền và nghĩa vụ gì? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Thu Thảo (thao***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/11/2017, Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu chính thức có hiệu lực. Nghị định này quy định về hoạt động kinh doanh rượu, bao gồm: Hoạt động sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ rượu; hoạt động bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

  Theo đó, quyền và nghĩa vụ của thương nhân bán lẻ rượu là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 18 Nghị định 105/2017/NĐ-CP. Cụ thể bao gồm:

  1. Quyền và nghĩa vụ chung:

  a) Mua, bán rượu có nguồn gốc hợp pháp;

  b) Niêm yết bản sao hợp lệ giấy phép đã được cơ quan có thẩm quyền; cấp tại các địa điểm bán rượu của thương nhân và chỉ được mua, bán rượu theo nội dung ghi trong giấy phép đã được cấp;

  c) Thực hiện chế độ báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định tại Nghị định này.

  ............

  4. Quyền và nghĩa vụ thương nhân bán lẻ rượu:

  a) Mua rượu từ thương nhân sản xuất rượu trong nước, thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu theo nội dung ghi trong giấy phép;

  b) Bán rượu cho thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ hoặc bán trực tiếp cho người mua tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân theo nội dung ghi trong giấy phép.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về quyền và nghĩa vụ của thương nhân bán lẻ rượu. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn