Thương nhân đại diện có quyền cầm giữ tài sản, tài liệu được giao của thương nhân giao đại diện không?

Ngày hỏi:05/03/2018

Thương nhân đại diện có quyền cầm giữ tài sản, tài liệu được giao của thương nhân giao đại diện không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hạnh Đình, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, quyền cầm giữ tài sản, tài liệu trong hoạt động đại diện cho thương nhân được quy định cụ thể ra sao? Thương nhân đại diện có quyền cầm giữ tài sản, tài liệu được giao của thương nhân giao đại diện không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Hạnh Đình (hanhdinh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 149 Luật Thương mại 2005 thì quyền cầm giữ tài sản, tài liệu trong hoạt động đại diện cho thương nhân được quy định cụ thể như sau:

   Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, bên đại diện có quyền cầm giữ tài sản, tài liệu được giao để bảo đảm việc thanh toán các khoản thù lao và chi phí đã đến hạn.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập trích dẫn trên đây, thì việc cầm giữ tài sản, tài liệu trong hoạt động đại diện cho thương nhân do các bên thỏa thuận trong hợp đồng đại diện cho thương nhân. Trường hợp các bên tham gia hợp đồng không có thỏa thuận thì bên đại diện có quyền cầm giữ tài sản, tài liệu được giao để bảo đảm việc thanh toán các khoản thù lao và chi phí đã đến hạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền cầm giữ tài sản, tài liệu trong hoạt động đại diện cho thương nhân. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Thương mại 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn