Thương nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh có quyền và nghĩa vụ gì?

Ngày hỏi:22/09/2017

Quyền và nghĩa vụ của thương nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa. Vừa qua đọc báo tôi thấy một vài bài viết đề cập đến việc nhà nước sắp ban hành quy định mới về kinh doanh rượu. Tôi thắc mắc không biết theo quy định này thì thương nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh có quyền và nghĩa vụ gì? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Văn Hùng Phương (phuong***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/11/2017, Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu chính thức có hiệu lực. Nghị định này quy định về hoạt động kinh doanh rượu, bao gồm: Hoạt động sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ rượu; hoạt động bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

  Theo đó, quyền và nghĩa vụ của thương nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 16 Nghị định 105/2017/NĐ-CP. Cụ thể bao gồm:

  1. Được bán rượu do mình sản xuất cho các thương nhân có Giấy phép phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ và thương nhân mua rượu để xuất khẩu.

  2. Được trực tiếp bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ đối với rượu do mình sản xuất tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân.

  3. Chịu trách nhiệm thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất rượu của mình.

  4. Thực hiện chế độ báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định tại Nghị định này.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về quyền và nghĩa vụ của thương nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Nấu rượu thủ công
Bán lẻ rượu
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn