Thương nhân Việt Nam có được nhận gia công hàng hóa cho thương nhân nước ngoài không?

Ngày hỏi:07/06/2018

Thương nhân Việt Nam có được nhận gia công hàng hóa cho thương nhân nước ngoài không? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Văn Duy. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Thương nhân Việt Nam có được nhận gia công hàng hóa cho thương nhân nước ngoài không? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo Khoản 1 Điều 38 Nghị định 69/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương do Thủ tướng Chính phủ ban hành thì vấn đề này đuợc quy định như sau:

   Thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.

   Từ quy định trên, ta thấy được rằng thương nhân Việt Nam có thể được nhận gia công hàng hóa cho thương nhân nước ngoài nếu hàng hóa được nhận gia công không phải là hàng hóa bị cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.

   Ngoài ra, tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này cũng có quy định cụ thể về một số trường hợp gia công hàng hóa của thương nhân Việt Nam cho thương nhân nước ngoài như sau:

   - Đối với hàng hóa thuộc danh mục đầu tư kinh doanh có điều kiện, chỉ các thương nhân đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định về sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó mới được gia công xuất khẩu cho nước ngoài.

   - Đối với các mặt hàng nhập khẩu theo hình thức chỉ định thương nhân thuộc thẩm quyền quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, việc gia công hàng hóa thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

   Trên đây là câu trả lời về việc thương nhân Việt Nam có được nhận gia công hàng hóa cho thương nhân nước ngoài không. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Nghị định 69/2018/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thương nhân nước ngoài
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn