Tiền lãi phát sinh do chậm thanh toán hợp đồng

Ngày hỏi:18/11/2010
Tôi và đối tác kinh doanh có giao kết hợp đồng mua bán thiết bị văn phòng phẩm và có thỏa thuận thanh toán hợp đồng vào ngày 28/8/2013. Nhưng vào thời điểm thanh toán bên mua hàng của tôi lại không đến và hẹn đến ngày 30/9/2013 trả tiền mua hàng cho tôi. Vậy tôi phải xử lý trường hợp này như thế nào thưa luật sư?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Đây là trường hợp chậm thanh toán hợp đồng đã được Luật thương mại quy định và bạn có quyền yêu cầu người mua hàng trả tiền lãi do chậm thanh toán. Cụ thể Điều 306 Luật thương mại 2005 quy định như sau: "Trường hợp bên vi phạm hợp đồng chậm thanh toán tiền hàng hay chậm thanh toán thù lao dịch vụ và các chi phí hợp lý khác thì bên bị vi phạm hợp đồng có quyền yêu cầu trả tiền lãi trên số tiền chậm trả đó theo lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường tại thời điểm thanh toán tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

   Như vậy nếu hai bên không có thỏa thuận nào khác thì, bên mua sẽ phải trả khoản tiền lãi phát sinh trong 33 ngày trên số tiền bị chậm trả đó.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn