Tiêu chuẩn giám định viên trong giám định thương mại

Ngày hỏi:06/04/2018

Tiêu chuẩn giám định viên trong giám định thương mại được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Văn Thành, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, tiêu chuẩn giám định viên trong giám định thương mại được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Văn Thành (vanthanh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 254 Luật Thương mại 2005 thì dịch vụ giám định là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân thực hiện những công việc cần thiết để xác định tình trạng thực tế của hàng hoá, kết quả cung ứng dịch vụ và những nội dung khác theo yêu cầu của khách hàng.

   Theo quy định tại Điều 255 Luật Thương mại 2005 Giám định bao gồm một hoặc một số nội dung về số lượng, chất lượng, bao bì, giá trị hàng hoá, xuất xứ hàng hoá, tổn thất, độ an toàn, tiêu chuẩn vệ sinh, phòng dịch, kết quả thực hiện dịch vụ, phương pháp cung ứng dịch vụ và các nội dung khác theo yêu cầu của khách hàng.

   Theo quy định tại Điều 259 Luật Thương mại 2005 thì tiêu chuẩn giám định viên trong giám định thương mại được quy định cụ thể như sau:

   - Giám định viên phải có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

   + Có trình độ đại học hoặc cao đẳng phù hợp với yêu cầu của lĩnh vực giám định;

   + Có chứng chỉ chuyên môn về lĩnh vực giám định trong trường hợp pháp luật quy định phải có chứng chỉ chuyên môn;

   + Có ít nhất ba năm công tác trong lĩnh vực giám định hàng hoá, dịch vụ.

   - Căn cứ vào các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 259 Luật Thương mại 2005, giám đốc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giám định công nhận giám định viên và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tiêu chuẩn giám định viên trong giám định thương mại. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Thương mại 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn