Tình huống pháp lý về hiệu lực pháp luật của hợp đồng

Ngày hỏi:05/07/2016

Em có 1 tình huống nhưng chưa biết giải quyết như thế nào nên muốn nhờ chương trình giúp đỡ: Tháng 3/2007 Công ty chăn nuôi và chế biến nông sản A (tỉnh H) ký hợp đồng với công ty cao su B (tỉnh T) mua lốp xe ô tô các loại trị giá 1 tỷ đồng. Công ty A đã ứng trước cho công ty B 300 triệu đồng. Theo hợp đồng ngày 1/3/2007 công ty B giao hàng đợt 1 cho công ty A trị giá 400 triệu đồng. Số hàng còn lại sẽ giao tiếp đợt 2 ngày 10/3/2007. Đến ngày 27/4/2007 theo giấy báo của công ty B,công ty A đến nhận hàng. Qua kiểm tra thấy chất lượng hàng hóa không đảm bảo, do vậy công ty A từ chối không nhận hàng và yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết. Biết rằng trong hợp đồng các bên có thỏa thuận: Vi phạm về chất lượng hàng hóa phạt 6% giá trị hợp đồng bị vi phạm. Vi phạm về thời hạn thực hiện hợp đồng phạt 2 % giá trị hợp đồng bị vi phạm cho 10 ngày đầu, 1% cho 10 ngày tiếp theo nhưng tổng số không quá 8%. Không thực hiện hợp đồng phạt 8% giá trị hợp đồng bị vi phạm. Dựa vào quy định của pháp luật anh (chị) hãy cho biết: 1. Hợp đồng trên có hiệu lực pháp luật không? Vì sao?

  Nội dung này được Đại học Kinh Tế Tp.HCM tư vấn như sau:

  • - Vì hợp đồng trên được kí kết bởi Công ty A (tỉnh H) và công ty B (tỉnh T). Theo điều 6. 1 Luật Thương mại 2005 có quy định “Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng kí kinh doanh” nên 2 công ty trên là thương nhân hay nói cách khác hoạt động thương mại của họ sẽ bị Luật thương mại 2005 điều chỉnh.

   Theo điều 2 khoản 12 thì “Vi phạm hợp đồng là việc một bên không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ theo thoả thuận giữa các bên hoặc theo quy định của Luật này”. Ở đây, B đã thực hiện không đúng nghĩa vụ theo thoả thuận của 2 bên cụ thể là: Giao hàng trễ so với thời hạn đã thoả thuận và chất lượng hoá không đảm bảo à Nên B đã vi phạm hợp đồng.

   Theo điều 301 LTM 2005 thì mức phạt vi phạm được quy định là: “ Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại điều 266 của Luật này”.

   - Ở đây, hợp đồng được kí với thoả thuận giữa các bên là: Vi phạm về chất lượng hàng hóa phạt 6% giá trị hợp đồng bị vi phạm. Vi phạm về thời hạn thực hiện hợp đồng phạt 2 % giá trị hợp đồng bị vi phạm cho 10 ngày đầu, 1% cho 10 ngày tiếp theo nhưng tổng số không quá 8%. Không thực hiện hợp đồng phạt 8% giá trị hợp đồng bị vi phạm. 1 thoả thuận như vậy là không hợp lí nếu bên B giao hàng trễ và chất lượng hàng ko đảm bảo như trên hợp đồng thì B vi phạm về nghĩa vụ giao hàng và nghĩa vụ về chất lượng hàng hoá.

   - Tổng mức phạt sẽ hơn 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng (vi phạm điều 301 LTM 2005). Vì vậy hợp đồng coi như vô hiệu một phần ở khoản phạt vi phạm.


  Nguồn:

  Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn