Toàn bộ trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics có được vượt quá giới hạn trách nhiệm đối với tổn thất toàn bộ hàng hoá không?

Ngày hỏi:06/04/2018

Toàn bộ trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics có được vượt quá giới hạn trách nhiệm đối với tổn thất toàn bộ hàng hoá không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thanh Hà, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, toàn bộ trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics có được vượt quá giới hạn trách nhiệm đối với tổn thất toàn bộ hàng hoá không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Thanh Hà (thanhha*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 238 Luật Thương mại 2005 quy định như sau:

   "Điều 238. Giới hạn trách nhiệm

   1. Trừ trường hợp có thoả thuận khác, toàn bộ trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics không vượt quá giới hạn trách nhiệm đối với tổn thất toàn bộ hàng hoá.

   2. Chính phủ quy định chi tiết giới hạn trách nhiệm đối với thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics phù hợp với các quy định của pháp luật và tập quán quốc tế.

   3. Thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics không được hưởng quyền giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại, nếu người có quyền và lợi ích liên quan chứng minh được sự mất mát, hư hỏng hoặc giao trả hàng chậm là do thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics cố ý hành động hoặc không hành động để gây ra mất mát, hư hỏng, chậm trễ hoặc đã hành động hoặc không hành động một cách mạo hiểm và biết rằng sự mất mát, hư hỏng, chậm trễ đó chắc chắn xảy ra."

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics do các bên tham gia hợp đồng logistics tự thỏa thuận với nhau. Trường hợp không có thỏa thuận thì toàn bộ trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics không vượt quá giới hạn trách nhiệm đối với tổn thất toàn bộ hàng hoá.

   Trên đây là nội dung tư vấn về giới hạn trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Thương mại 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn