Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hàng hóa có khuyết tật gây ra

Ngày hỏi:12/11/2016

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hàng hóa có khuyết tật gây ra được quy định như thế nào? Và được quy định cụ thể ở đâu? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Nguyễn Như Ý (email: y***gmail.com). Đầu tuần này, tôi có mua một chiếc điện thoại mới ở cửa hàng. Tuy nhiên, khi mang về sử dụng chưa được 2 ngày thì điện thoại đã phát nổ. Tôi rất bức xúc và muốn hỏi về quy định trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hàng hóa có khuyết tật gây ra như thế nào? Xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hàng hóa có khuyết tật gây ra đã được quy định cụ thể tại Điều 23 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010.

  Theo đó, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hàng hóa có khuyết tật gây ra được quy định như sau:

  1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hàng hóa có khuyết tật do mình cung cấp gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tiêu dùng, kể cả khi tổ chức, cá nhân đó không biết hoặc không có lỗi trong việc phát sinh khuyết tật, trừ trường hợp quy định tại Điều 24 của Luật này.

  2. Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa quy định tại khoản 1 Điều này bao gồm:

  a) Tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa;

  b) Tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa;

  c) Tổ chức, cá nhân gắn tên thương mại lên hàng hóa hoặc sử dụng nhãn hiệu, chỉ dẫn thương mại cho phép nhận biết đó là tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa;

  d) Tổ chức, cá nhân trực tiếp cung cấp hàng hóa có khuyết tật cho người tiêu dùng trong trường hợp không xác định được tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bồi thường thiệt hại quy định tại các điểm a, b và c khoản này.

  3. Việc bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hàng hóa có khuyết tật gây ra. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn