Trách nhiệm của cơ quan hải quan, công chức hải quan khi làm thủ tục hải quan là gì?

Ngày hỏi:16/08/2016

Trách nhiệm của cơ quan hải quan, công chức hải quan khi làm thủ tục hải quan là gì? Chào các anh chị Thư Ký Luật! Em đang có đề tài nghiên cứu khoa học lĩnh vực xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan. Có một vài thắc mắc về luật, cụ thể là luật hải quan. Em rất mong được các anh chị giải đáp giúp. Anh chị cho em hỏi: Trách nhiệm của cơ quan hải quan, công chức hải quan khi làm thủ tục hải quan là gì? Rất mong nhận được câu trả lời của quý anh chị! Em xin chân thành cám ơn.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định hiện hành tại Luật Hải quan 2014 thì khi làm thủ tục hải quan, cơ quan hải quan, công chức hải quan có trách nhiệm:

  a) Tiếp nhận và đăng ký hồ sơ hải quan;

  b) Kiểm tra hồ sơ hải quan và kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải;

  c) Tổ chức thu thuế và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật về thuế, phí, lệ phí và quy định khác của pháp luật có liên quan;

  d) Quyết định việc thông quan hàng hóa, giải phóng hàng hóa, xác nhận phương tiện vận tải đã hoàn thành thủ tục hải quan.

  Trách nhiệm của cơ quan hải quan, công chức hải quan khi làm thủ tục hải quan được quy định tại Khoản 2 Điều 21 Luật Hải quan 2014.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn