Tranh chấp giữa các bên trong quá trình sử dụng chứng thư, dịch vụ chứng thực chữ ký số được giải quyết ra sao?

Ngày hỏi:22/05/2017

Việc giải quyết tranh chấp giữa các bên trong quá trình sử dụng chứng thư, dịch vụ chứng thực chữ ký số? Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên trường Cao đẳng kinh tế đối ngoại. Hiện nay, em đang tìm hiểu về các ứng dụng được sử dụng trong các giao dịch điện tử của các cơ quan, doanh nghiệp. Anh chị cho em hỏi, trong quá trình sử dụng chứng thư, dịch vụ chứng thực chữ ký số, nếu có tranh chấp xảy ra giữa các bên sẽ được giải quyết như thế nào? Em có thể tham khảo thêm nội dung này ở văn bản nào? Cảm ơn các anh chị rất nhiều!

Ngọc Minh (minhtran***@gmail.com0

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc giải quyết tranh chấp giữa các bên trong quá trình sử dụng chứng thư, dịch vụ chứng thực chữ ký số được quy định tại Điều 58 Nghị định 26/2007/NĐ-CP hướng dẫn Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số (bị thay thế bởi Khoản 10 Điều 1 Nghị định 170/2013/NĐ-CP ). Cụ thể như sau:

   1. Tranh chấp giữa các bên trong việc cung cấp và sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được giải quyết trên cơ sở hợp đồng giữa các bên và quy định pháp luật liên quan.

   2. Tranh chấp giữa các bên trong việc sử dụng chứng thư số nước ngoài được công nhận được giải quyết trên cơ sở điều ước quốc tế có quy định về chữ ký số và chứng thư số nước ngoài mà Việt Nam có tham gia, hợp đồng giữa các bên, giấy công nhận tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số nước ngoài và quy định pháp luật liên quan.

   3. Tranh chấp giữa các bên trong việc sử dụng chứng thư số nước ngoài được chấp nhận tại Việt Nam được giải quyết trên cơ sở điều ước quốc tế có quy định về chữ ký số và chứng thư số nước ngoài mà Việt Nam có tham gia, hợp đồng giữa các bên, giấy phép sử dụng chứng thư số nước ngoài được chấp nhận tại Việt Nam, cam kết của thuê bao chịu trách nhiệm về độ tin cậy của chứng thư số được đề nghị chấp nhận tại Việt Nam và quy định pháp luật liên quan.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc giải quyết tranh chấp giữa các bên trong quá trình sử dụng chứng thư, dịch vụ chứng thực chữ ký số. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn