Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại do Chính phủ Việt Nam khởi kiện

Ngày hỏi:27/07/2017

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại do Chính phủ Việt Nam khởi kiện được quy định như thế nào? Xin chào Ban Biên tập Thư Ký Luật.Em tên là Hoàng Thắng, là sinh viên đại học thương mại. Em đang làm tiểu luận về vấn đề tranh chấp thương mại nhưng chưa có tài liệu và thông tin cụ thể. Trong đó, về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại do Chính phủ Việt Nam khởi kiện được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật hỗ trợ em về vấn đề này. Em xin chân thành cảm ơn. Hoàng Thắng_ht***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp do Chính phủ Việt Nam khởi kiện được quy định tại Điều 111 Luật Quản lý ngoại thương 2017 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) như sau:

   - Khi phát hiện các biện pháp quản lý ngoại thương của nước ngoài có quy định ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của Việt Nam hoặc trên cơ sở đề nghị của thương nhân, hiệp hội ngành, nghề, Chính phủ quyết định việc khởi kiện về các biện pháp đó theo quy định của Luật này và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

   - Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan, tổ chức khác có liên quan xây dựng kế hoạch giải quyết tranh chấp trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

   - Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan, tổ chức khác có liên quan triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao trên cơ sở kế hoạch giải quyết tranh chấp đã được phê duyệt.

   - Chính phủ quy định cụ thể trình tự, thủ tục, việc phối hợp giải quyết tranh chấp do Chính phủ Việt Nam khởi kiện.

   Trên đây là nội dung quy định về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp do Chính phủ Việt Nam khởi kiện. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Quản lý ngoại thương 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trình tự thủ tục
  Giải quyết tranh chấp
  Tranh chấp thương mại
  Chính phủ
  Khởi kiện
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn