Tư vấn về hoạt động môi giới thương mại trong dịch vụ khai thuế hải quan.

Ngày hỏi:20/11/2009
Em xin hỏi luật sư 1 vấn đề: Cty em hoạt động lĩnh vực khai thuê hải quan, tháng 09 vừa qua cty em khai thuê hải quan cho cty A và chi hoa hồng cho người môi giới đó qua tài khoản của cty khi em phát hiện chứng từ thì thời điểm đã là tháng 10 rồi, em có đưa ra phương pháp để giải quyết: là làm hợp đồng hoa hồng môi giới cho người môi giới đó (cty em chưa làm hợp đồng cho người môi giới). Xin luật sư tư vấn giúp em, em xin cảm ơn nhiều

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Hùng tư vấn như sau:


  • Theo luât thương mại,

   môi giới thương mại là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân làm trung gian (gọi là bên môi giới) cho các bên mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ (gọi là bên được môi giới) trong việc đàm phán, giao kết hợp đồng mua bán hàng hoá, dịch vụ và được hưởng thù lao theo hợp đồng môi giới.

   Hợp đồng dịch vụ được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể.

   Do đó hợp đồng môi giới không nhất thiết phải lập thành văn bản.

   Tuy nhiên, nếu người môi giới là tổ chức kinh doanh, bạn phải lấy hóa đơn trên số tiền thanh toán, nếu là cá nhân, bạn phải khấu trừ 10% hoặc 20% trên số tiền thanh toán để tạm nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho người nầy, tùy theo người này có hay chưa mả số thuế.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn