Văn phòng đại diện công ty nước ngoài có được ký hợp đồng lao động?

Ngày hỏi:29/10/2018

Tôi đang làm việc tại Văn phòng đại diện của công ty Singapo, hiện tại tôi đang còn trong thời gian thử việc. Tôi nghe nói sau khi hết thời gian thử việc tôi sẽ được ký hợp đồng chính thức với trưởng Văn phòng đại diện. Theo tôi biết Văn phòng đại diện không được ký kết hợp đồng với khách hàng. Tôi có chút thắc mắc mong được anh chị giải đáp, Văn phòng đai diện công ty nước ngoài có được ký hợp đồng lao động không? Quyền lợi của người lao động có được đảm bảo hay không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 3 Điều 18 Luật thương mại 2005 quy định nghĩa vụ của Văn phòng đại diện như sau:

   "3. Không được giao kết hợp đồng, sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết của thương nhân nước ngoài, trừ trường hợp Trưởng Văn phòng đại diện có giấy uỷ quyền hợp pháp của thương nhân nước ngoài hoặc các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 17 của Luật này."

   Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 3 Luật Thương mại 2005 36/2005/QH11 quy định về quyền của Văn phòng đại diện như sau:

   "3. Tuyển dụng lao động là người Việt Nam, người nước ngoài để làm việc tại Văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật Việt Nam."

   Như vậy, Văn phòng đại diện được giao kết hợp đồng lao động với người lao động. Theo đó khi bạn giao kết hợp đồng lao động với Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam thì quyền lợi của bạn vấn được đảm bảo.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn